Món mì dách lầu độc lạ lại ngon của người Hoa ở Gò Vấp

Món mì đặc biệt mang tên khiến mọi thực khách khi đến quán ăn cũ kỹ ở quận Gò Vấp đều tò mò gọi thử rồi đem lòng “mê”.

Giữa một ngã 5 giao nhau bởi những con đường huyết mạch chính của quận Gò Vấp – nơi người ta vẫn gọi là ngã 5 Chuồng Chó có một quán ăn chẳng biết tồn tại từ bao đời. Vẻ ngoài cũ kĩ của quán khiến thật khó để đoán được tuổi tác, và đến cái biển hiệu quán cũng mờ mịt bụi đường khó thể nhận ra. Quán ăn dễ dàng chìm lỉm, lẻ loi giữa xung quanh nhà sách, trung tâm mua sắm, siêu thị… Nhưng vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày, cái lề đường nhỏ xíu vẫn ken đầy xe máy của cả khách đến ăn tại quán, lẫn khách mua về.
Quán bán nhiều món: mì vịt tiềm, mì hoành thánh, mì xá xíu, mì xào dòn, hủ tiếu xào, cơm gà quay, gà ác tiềm thuốc bắc, súp óc heo… Nhưng cái tên mì “dách lầu” lại khiến bất kì thực khách nào mới đến cũng hết sức “để tâm”. Bạn có thể giải quyết sự tò mò của mình bằng cách gọi một tô mì và từ từ khám phá nó. Mì dọn lên gồm một tô mì không kèm rau cải luộc tái và một thố nước dùng đặc biệt còn đang bốc khói nghi ngút.
Món mì dách lầu lạ mà ngon của người Hoa ở Gò Vấp 1
Set mì dách lầu gồm một tô mì, rau và và một thố nước dùng còn đang bốc khói nghi ngút.
 
Món mì dách lầu lạ mà ngon của người Hoa ở Gò Vấp 2
Sợi mì mềm, vàng óng, rất ngon mắt.
Việc của bạn lúc này là múc từng muỗng nước dùng trong thố chuyển sang tô mì vàng óng bên cạnh. Nhờ vậy mà bạn có thể khám phá những “bí ẩn” ở bên trong cái thố thơm phức kia.
Món mì dách lầu lạ mà ngon của người Hoa ở Gò Vấp 3
Đầu tiên là tôm và thịt heo
 
Món mì dách lầu lạ mà ngon của người Hoa ở Gò Vấp 4
Ngoài ra còn có một ít gan heo, một ít mực..
 
Món mì dách lầu lạ mà ngon của người Hoa ở Gò Vấp 5
Và các loại củ như củ cải, củ năng, hạt sen. 
 
Điều đặc biệt nhất của thố nước dùng này chính là nó được hầm từ tất cả những chất đạm và rau củ kể trên với các vị thuốc bắc như kỳ tử, đẳng sâm, táo đỏ, táo tàu đen, hạt sen, ý dĩ, gừng… tạo nên một thứ nước dùng có hương thơm đặc trưng của thuốc bắc, tuy nhiên mùi thuốc không quá nồng lại có vị ngọt thanh tinh tế từ các nguyên liệu tươi ngon tiết ra.
Dách lầu, tiếng Quảng Đông có nghĩa là số một, số “dách”. Người ta thường dùng từ này để chỉ những thứ tốt nhất, ngon nhất, tuyệt nhất…Khi những sợi mì mềm mại vàng óng ngập hẳn trong nước dùng nhiều bổ dưỡng được múc từ thố ra, mùi thơm của sự kết hợp này có thể khiến bạn nhận ra lý do vì sao mì có tên là “dách lầu”.
Món mì dách lầu lạ mà ngon của người Hoa ở Gò Vấp 6
Món mì dách lầu lạ mà ngon của người Hoa ở Gò Vấp 7
Các nguyên liệu của phần dách lầu hòa quyện vô cùng đẹp mắt.
Giá một tô mì như vậy khá đắt so với mặt bằng quận ven như Gò Vấp: 55.000 đồng/ tô nhưng đến khi ăn, thực khách sẽ  tặng cho chất lượng cực đáng tiền, sợi mì được làm riêng nên vừa dai vừa mềm mịn như sợi chỉ. Thịt, tôm, mực, gan đều tươi. Duy chỉ có củ cải hầm quá nhừ khiến việc thưởng thức có chút hụt hẫng. Quán mở cửa bán từ sáng sớm đến tận đêm khuya.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>