Khu “ổ chuột” ở Sài Gòn – Góc khuất sau ánh đèn hào nhoán

Cả chục người chen chúc trong căn nhà ọp ẹp rộng 15 m2 nằm ven sông ở quận 8 (TP HCM). Việc làm không ổn định, cuộc sống cơ cực tồn tại nhiều năm nay khiến người dân không biết đến bao giờ mới có thể thay đổi.

Cuộc sống trong khu "ổ chuột" ở Sài Gòn 1

Những khu “” nằm cạnh hai bên bờ sông dưới chân cầu Chánh Hưng (quận 8). Ven theo các con sông nước đen, còn rất nhiều các căn nhà nằm chênh vênh trên những chiếc cọc gỗ.

Cuộc sống trong khu "ổ chuột" ở Sài Gòn 2

Những ngôi nhà tạm bợ tồn tại hàng chục năm nay. Phần lớn cư dân ở đây là lao động nghèo, người không có hộ khẩu hoặc từ các vùng khác đến.

Cuộc sống trong khu "ổ chuột" ở Sài Gòn 3

Mùa nước dâng cao (tháng 8-10), các gia đình ở khu này sợ nhất lúc tàu ghe chạy qua, bởi nước sẽ tạt ướt hết sàn nhà, rất nhiều gián và côn trùng sẽ bò lên.

Cuộc sống trong khu "ổ chuột" ở Sài Gòn 4

Bà Thái Thị Vui (phường 4) cho biết, từng tham gia thanh niên xung phong và đã sống ở đây hơn 10 năm. Hàng ngày, bà Vui nhận vàng mã về dán và cứ làm xong 1.000 xấp (trong 3-4 ngày) thì được trả công 80.000 đồng.

Cuộc sống trong khu "ổ chuột" ở Sài Gòn 5

Không gian chính trong nhà là chiếc giường với ánh sáng hắt từ “khung cửa” trên mái tôn phía ngoài sông. Năm 2001, khi mới dọn đến đây, gia đình bà chỉ có 5 người nhưng giờ đã tăng lên 10, chen chúc trong căn nhà khoảng 15 m2. Ban ngày, mọi người đi làm thuê thời vụ, chi tiêu phải rất dè sẻn mới đủ sống. “May mắn là người chủ nhà cho ở nhờ không lấy tiền thuê”, bà Vui nói.

Cuộc sống trong khu "ổ chuột" ở Sài Gòn 6

Cậu con út Nguyễn Văn Hưởng (18 tuổi) bị liệt từ nhỏ. Nói không rành câu, Hưởng cho biết, ước mơ lớn nhất là “được mặc quần Jeans giống người lớn”.

Cuộc sống trong khu "ổ chuột" ở Sài Gòn 7

Chưa đến tuổi đi học nên bé Hoàng Phúc (3 tuổi, cháu ngoại bà Vui) chỉ loanh quanh trong nhà với bà và mẹ.

Cuộc sống trong khu "ổ chuột" ở Sài Gòn 8

Vài tháng trước, gia đình bà đón chào thành viên thứ 10 – bé Nhật Minh – cái tên gửi gắm nhiều mong muốn đổi thay của ông bà, cha mẹ.

Cuộc sống trong khu "ổ chuột" ở Sài Gòn 9

Bà Vui cho biết, những căn nhà bên kia sông đến năm 2015 sẽ giải tỏa, trong khi bên này (đường Phạm Thế Hiển) chưa biết bao giờ. “Nhưng như thế lại may bởi nếu giải tỏa gia đình tôi cũng không biết đi về đâu”, bà thở dài nói.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>