Câu chuyện Tham nhũng vặt

/images/post/2015/02/05/09//phong-bi_IIXF.jpg

– Nghe nói thành phố mới xuất hiện một loại “cò mồi” mới gọi là “cò” VIP phải không anh Ba?

– Phải hay không thì anh Ba không biết vì hồi nào tới giờ chỉ nghe nói “cò” bệnh viện, “cò” nhà đất, “cò” công chứng, “cò” đăng ký ô-tô, xe máy… chứ chưa nghe ai nói tới “cò” VIP bao giờ!

– Thì em cũng mới được biết mấy hôm nay thôi mà!

– VIP có nghĩa là rất quan trọng. Chắc loại cò nầy chuyên chỉ trỏ, mánh mung những việc lớn, phải không Tư?

– Công to việc lớn gì đâu, cũng là chỉ trỏ, đưa đường, dẫn mối cho hanh thông một số loại giấy tờ, thủ tục hành chính thông thường để kiếm tiền môi giới thôi mà!

– Thế sao lại gọi là “cò” VIP?

– Gọi vậy là bởi “cò” nầy là công chức bàn giấy, ngồi ở trụ sở công quyền có máy lạnh đàng hoàng chớ không phải chui lủi ngoài đường, ngoài chợ như mấy loại cò kể trên!

– Có thiệt không ta? Ngồi hưởng lương Nhà nước rồi sao lại còn vất vả đi làm cò?

– Người ta đã đưa lên báo rồi mà sao lại không thiệt chớ! Với lại có vất vả gì đâu, vẫn ngồi một chỗ và chỉ mất có vài lời nói với một số thao tác đơn giản là có tiền ngay!

– Nghe khó tin quá đi!

– Lúc đầu em cũng thấy vậy, nhưng sau nghe người trong cuộc mô tả lại thì tin liền à!

– Mô tả sao?

– Một ông ngụ ở phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 kể là có khu đất ở phường Phú Hữu, quận 9. Nhiều năm nay làm hoài không xong cái sổ đỏ vì chỉ một phần tư số đất đó là thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp. Ổng thuê người làm hồ sơ rồi nộp lên quận để xin công nhận luôn thể. Vậy mà hơn một năm nay hễ nộp hồ sơ lên là bị trả về với lý do “hồ sơ chưa hoàn chỉnh”. Sau được nhân viên tiếp nhận hồ sơ mách cho một người chuyên đo vẽ bản đồ thửa đất. Chỉ sau năm ngày là xong luôn. Có điều…

– Điều chi vậy ta?

– Chi phí cao hơn nhiều so với thuê người khác.

– Đương nhiên là vậy rồi, nếu không thì người ta lấy chi mà lại quả cho nhau! Rồi sao nữa?

– Rồi đi sâu tìm hiểu mới biết chuyện tương tự xảy ra ở nhiều cơ quan hành chính giải quyết hồ sơ về hải quan, thuế, nhà đất, cấp phép xây dựng, cấp phép thành lập doanh nghiệp… và chính các cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ đứng ra giới thiệu những cá nhân, doanh nghiệp có chức năng thực hiện một số thủ tục hành chính trực tiếp làm. Chi phí của loại dịch vụ nầy thường cao hơn từ 20% đến 30% so với tự đi làm.

– Vậy thì có khác chi tham nhũng vặt!

– Anh Ba nói hay quá đi! VIP chi mấy chuyện đó, tham nhũng vặt thì đúng hơn!

Tư Búa

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>