Câu chuyện Tết nhẹ!

/images/post/2015/02/05/09//ve-may-bay-tet-gia-re-pleiku-ve-ha-noi.jpg

– Tết nhứt chuẩn bị tới đâu rồi Tư?

– Có gì đâu mà chuẩn bị, anh Ba!

– Không có gì thì mới phải chuẩn bị chớ. Có rồi thì nói mần chi!

– Ý em không phải vậy mà muốn nói là nhà nghèo thì tùng tiệm thôi. Bày đặt chi cho tốn kém. Mà có muốn thì cũng đâu có tiền!

– Ừa, dân nghèo như tụi mình cứ tới Tết là chạy đứt cả hơi. Nhưng không cố không được. Cũng phải lo sắm sanh chút đỉnh cho tụi nhỏ và cho ông bà, tổ tiên khỏi tủi thân, tủi phận chớ!

– Nghe anh Ba nói mà thấy buồn nứt đi. Nhưng anh Ba cố còn được chớ có nhiều người có cố mấy cũng không xong. Nên ai buồn, ai tủi cũng đành chịu thôi!

– Nghe giọng điệu nầy nhắm chừng chú mầy lại có chuyện gì muốn nói phải không?

– Chuyện muốn nói thì nhiều lắm. Nhưng chuyện nầy là muốn nói nhứt!

– Là chuyện chi vậy Tư?

– Chuyện nhà ở bỗng dưng thành địa đạo gần bằng ở Củ Chi.

– Có phải là chuyện nâng đường, làm cầu xong thì nhà thành hầm sâu?

– Là chuyện đó! Nói hoài rồi mà vẫn vậy. Người nói cứ nói, cứ ta thán, cứ viết đơn cầu cứu. Người làm thì cứ làm. Rút cục là đẩy người ta đến bước đường cùng.

– Đường cùng là sao ?

– Là có nhà mà không ở nổi, không buôn bán làm ăn chi được hết, không đường cùng thì cũng là đường cụt. Anh Ba cứ tới chỗ cầu Kiệu là biết ngay thôi mà. Kể từ ngày chiếc cầu nầy làm xong thì nhiều nhà dân ở phía Phú Nhuận, cận đường Phan Đình Phùng bỗng dưng biến thành hầm sâu vì mặt đường cao gần tới trần nhà. Vậy là không làm ăn chi được hết bởi khách hàng đâu có ai muốn chui xuống dưới cửa hàng mà giao dịch, buôn bán.

– Việc xảy ra lâu chưa Tư?

– Trọn một năm rồi đó. Một năm chỉ có làm quen với cái việc leo lên, tụt xuống nhà mình sao cho không đụng trần mà không buôn bán, mần ăn chi được. Cả một năm ngồi không mà không làm ra thì miệng ăn, núi lở. Tới giờ coi như cạn kiệt của để dành. Có muốn ăn một cái Tết bình thường như anh em mình thôi cũng khó mà có được.

– Năm hết, Tết đến rồi mà vẫn vậy thì tính sao đây?

– Còn tính toán chi nữa. Mà có tính cũng không ra được. Thôi cứ coi như không có Tết cho nhẹ người! Mà gọi là Tết nhẹ cũng được!

 

Tư Búa

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>