Câu chuyện Sao không nhân rộng ra?

/images/post/2015/02/05/09//ls-giang-4873-1417767539.jpg

– Một phụ nữ ngoài 40 tuổi, tay cầm tờ giấy rụt rè đi từ bàn này tới bàn khác, cuối cùng chị ngồi vào bàn của luật sư … rồi kể một câu chuyện buồn…

– Bộ chú mầy đang tập kịch sao?

– Câu chuyện về gia đình có hai chị em, ba mẹ đều qua đời. Chị là em, lấy chồng rồi theo nhà chồng. Bây giờ chị muốn quay lại nhà cũ ở cùng, nhưng người chị kiên quyết không chấp nhận. “Thưa luật sư, như vậy con có thừa kế được không ạ?”, chị ấp úng hỏi.

– Bữa nay dở người hay sao mà hỏi hoài không thưa vậy Tư?

– “Hiện bây giờ chị có giấy tờ gì không, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hoặc giấy chủ quyền căn nhà của ba mẹ?”. Chị lắc đầu trước câu hỏi của luật sư. Sau giây phút thoáng qua, nữ luật sư phân tích, nếu đúng như thông tin cung cấp, căn nhà của cha mẹ tạo lập, về nguyên tắc con cái sẽ được hưởng thừa kế. Nhưng vì không còn giấy tờ gì chứng minh, chị nên tới địa phương, khởi kiện ở đó. Từ đây, các giấy tờ liên quan sẽ được cung cấp đầy đủ. Sau đó ra tòa. Nếu kiện thì chắc thắng!

– Tư Búa ơi, Tư Búa, hỏi không thưa mà sao cứ lẩm bẩm hoài vậy. Bộ điên thật rồi sao?

– Điên đâu mà điên, là em đang đọc dở một bài báo nên không tiện trả lời!

– Bài đó viết chuyện chi mà đọc chăm chú dữ vậy?

– Viết về một ngày hội.

– Hội chi mà nghe lạ lùng vậy ta?

– Không lạ chút nào hết mà rất quen, rất hữu ích với bà con ở quận Bình Thạnh.

– Rất hữu ích là sao?

– Là nhờ có hội này mà người ta tháo gỡ được rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực nhà đất.

– Anh tưởng đến hội thì chỉ vui chơi hay lễ lạt, chiêm bái gì đó chớ sao lại tháo gỡ vướng mắc về nhà đất là sao ?

– Thì hội nầy mở ra chỉ nhằm mỗi mục đích đó thôi mà !

– Có chuyện đó thật à ? Nghe lạ thiệt!

– Sao lại không có. Đã bốn năm nay rồi, cứ mỗi năm một lần, vào cữ tháng 12 nầy, quận Bình Thạnh lại tổ chức “Ngày hội tư vấn lĩnh vực đất đai, xây dựng quận Bình Thạnh”. Hàng trăm câu chuyện hoặc nhiều hơn thế liên quan đến vấn đề xây dựng, cấp giấy chủ quyền, thông tin quy hoạch, thừa kế, tranh chấp đất đai, được người dân đem đến trao đổi, xin tư vấn trong ngày này.

– Thú vị thiệt !

– Ngày hội quy tụ hầu hết phòng, ban trong lĩnh vực nhà đất của quận. Đặc biệt là sự có mặt của các cán bộ trực tiếp nhận và xử lý hồ sơ, sẽ cung cấp chính xác tình trạng pháp lý của các bất động sản. Một cái hay của ngày hội nữa là nhờ sự quy tụ đầy đủ lĩnh vực nên một hồ sơ nhà đất có thể vừa hỏi bên quy hoạch, rồi qua cấp phép xây dựng, cấp giấy chủ quyền và tư vấn cả mức thuế phải đóng… Mà hội nầy chỉ có ở Bình Thạnh thôi nghe!

– Chỉ mỗi ở đó có thôi à? Ngày hội hay và thiết thực vậy sao không nhân rộng ra?

– Ờ, anh Ba hỏi đúng thiệt. Sao không nhân rộng ra?

 

Tư Búa

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>