Câu chuyện Ông Tư “Cộng sản”

/images/post/2015/02/05/09//tubo1_QTWB.JPG

(Hình ảnh minh họa)

Ông Tư về sống ở con hẻm vùng ven thành phố được hai năm nay cùng vợ chồng cậu cháu. Bà con trong hẻm nghe mấy anh bên phường nói ông là thương binh thời chống Mỹ, cứu nước, trước công tác bên Thành đội. Ông về hưu cũng đã lâu, vợ chồng không có con. Đến khi bà bị bệnh mất, sợ ông ở một mình già cả không ai chăm sóc, cậu cháu ruột gọi ông là bác phải lên mời mãi ông mới chịu về ở cùng.

Tuy ông Tư dọn về đây chưa lâu, nhưng cư xử cởi mở, thật bụng và nhân nghĩa, cho nên rất được lòng dân trong hẻm. Nhà ai có việc gì khó khăn, ốm đau, ông đều thăm hỏi và hết lòng giúp đỡ. Phần lớn dân trong hẻm đều nghèo, làm thuê, làm mướn, bán vé số. Nhiều hộ gia đình đông con, không nuôi nổi tụi nhỏ ăn học, bắt chúng ở nhà đi nhặt ve chai, bán vé số. Chứng kiến cảnh ấy, không biết ông Tư lên phường nói thế nào, vài hôm sau các anh trên đó bàn giao chìa khóa nhà văn hóa của khu phố để ông mời mấy cô cậu thanh niên tình nguyện bên Đại học Sư phạm đến dạy học buổi tối cho tụi nhỏ. Mà nào đã ổn, ông còn phải đến từng nhà vận động các gia đình cho con em tham gia lớp học tình thương. Được cái nể ông và trọng cái tình ông quan tâm đến tụi nhỏ mà các gia đình đều nghe theo.

Không những thế, một số người già hoàn cảnh neo đơn và nghèo khó cũng được ông tập hợp lại trong câu lạc bộ hội người cao tuổi giúp nhau.

Ban đầu ông phải trích tiền lương hưu tạo quỹ cho hội. Về sau, các đoàn thể khu phố, rồi doanh nghiệp trong phường đã chung tay vào giúp đỡ, tài trợ. Đã nửa năm rồi, câu lạc bộ hội người cao tuổi đơn côi và khó khăn của hẻm ngõ đi vào hoạt động ổn định, hỗ trợ một cách thiết thực cho các thành viên là người trong hẻm và cả các khu dân cư chung quanh.

Không hiểu trước đây ông Tư làm đến chức gì bên Thành đội, nhưng uy tín của ông với các anh lãnh đạo trên phường, trên quận, thậm chí là cả thành phố là điều mà dân trong hẻm có thể cảm nhận rõ ràng bởi thỉnh thoảng lại thấy họ xuống thăm hỏi, xin ý kiến ông việc này, việc kia.

Rồi có những việc tồn tại lâu nay ở địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân nghèo, chỉ có ông tích cực vận động mới trôi chảy. Ngay cả giới giang hồ ở con hẻm vùng ven, vốn nổi tiếng “coi trời bằng vung”, cũng phải nể uy của ông Tư và thường bảo nhau: “‡ng chỉ còm cõi mấy đồng lương hưu mà còn làm từ thiện, nên tụi mình đừng gây khó dễ”.

Nói thì vậy, nhưng cũng có người ghét cay, ghét đắng ông Tư, nhất là mấy thằng “cấp hàng” (bán ma túy) cho dân nghiện. Tệ nạn ma túy ở con hẻm này vốn có tiếng lâu nay, thành phố đã mở nhiều đợt truy quét, song không xuể, cứ hết chiến dịch, đâu lại vào đấy. Từ ngày ông Tư về đây ở, dân trong ngõ nghe ông, rồi chính quyền vào cuộc, khiến đất “làm ăn” của mấy thằng “cấp hàng” teo tóp lại. Chúng nó tức lắm, đã vài lần bắn tiếng đe dọa.

Sau bữa bị công an thu gom lớn và vây quét bắt gần hết lũ lâu la, lão Cẩn già trùm băng trong hẻm quyết ăn thua đủ với ông Tư khi tuyên bố với đàn em: “Ông già ấy không đi thì tao và tụi bay chỉ còn đường chết”.

Sở dĩ lão trùm Cẩn chưa bị công an “sờ gáy” vì xảo quyệt biết “chùi mép”, tạo chứng cớ ngoại phạm.

Lão mời ông Tư sang nhà uống cà-phê để nói chuyện, ý bảo đừng dính vào chuyện “làm ăn” của bọn đàn em nếu không sẽ lãnh hậu quả. Biết chuyện, anh em công an và nhiều người dân trong hẻm vô cùng lo lắng cho an toàn của ông Tư, nhưng ông vẫn sang gặp và chẳng hiểu nói những gì mà mấy hôm sau thấy lão trùm Cẩn “nhổ nhà”, chuyển đi đâu không rõ. Bọn đàn em chuyên tụ tập buôn bán ma túy trong ngõ cũng tẩu tán “cuốn gói” khỏi con hẻm. Sau này mới biết, lão Cẩn có thở than với dân trong hẻm: “Cả đời lăn lộn ở vùng ven này, bây giờ tui mới biết ông Tư Cộng sản. Thời trước năm bảy nhăm đánh Mỹ, danh ổng nổi như cồn, dân trong vùng ai mà không biết. Số vết thương trên người ổng sơ sơ cũng bằng số tuổi tui rồi.

Bom đạn, giặc giã ổng chẳng sợ, ngán gì mấy thằng giang hồ tụi tui”.

T ừ chuyện dẹp nạn ma túy, mang lại sự trong lành, yên bình cho con hẻm, người dân nơi đây mới biết được biệt danh một thời của ông Tư. Cũng từ ấy, họ đã gọi lại biệt danh của ông với tất cả sự trìu mến và lòng kính trọng dành cho một người đảng viên cộng sản lão thành.

 

NGUYỄN TIẾN

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>