Câu chuyện Huề cả làng!

4715

– Anh Ba có biết hành nghề sửa khóa trên vỉa hè như anh là vi phạm pháp luật không?

– Biết chớ sao không! Vậy chú mầy có biết đậu xe máy dưới lòng đường chờ đón khách như lúc này là vi phạm pháp luật không?

– Biết chớ sao không!

– Vậy là huề nha! Mà kể ra cũng lạ thiệt!

– Lạ sao anh Ba?

– Lạ là chú mầy cũng biết, anh Ba cũng biết và hầu như ai trên con phố nầy lấy vỉa hè làm nơi chốn buôn bán, kiếm ăn cũng biết vậy mà sao hổng một ai e ngại hay day dứt về việc mình đã vi phạm, đã làm sai!

– Anh Ba nói cũng đúng! Vậy theo anh thì tại sao?

– Anh nghĩ là tại cả đôi bên. Phía anh em mình thì vì miếng cơm, manh áo nên chây ỳ, làm cố, làm liều. Ai cũng vậy cả thành ra quen thuộc và một khi tất cả cùng làm như nhau thì không ai nghĩ là đang làm sai. Vì thiên hạ cũng vậy và mình cũng vậy mà!

– Phía khác là ai?

– Phía khác là mấy ổng chánh quyền. Mà cụ thể là những người được giao nhiệm vụ bảo đảm cho đường thông, hè thoáng đó. Có lẽ do quen mắt và thấy trên thành phố nầy đâu đâu người ta cũng làm vậy. Thành ra là chuyện phổ biến, thường tình cho nên mấy ổng cũng không làm ráo riết. Chỉ thỉnh thoảng nhắc nhở chút chút cho có vẻ có trách nhiệm, có làm nhiệm vụ. Và đỡ áy náy lương tâm vì lãnh lương mà không làm tròn bổn phận, chức trách được giao.

– Kể cũng ngộ thiệt! Ai cũng biết và ai cũng chấp nhận cái sai thành ra pháp luật đứng ngoài cuộc.

– Ngoài cuộc là sao?

– Thì về nguyên tắc, mọi hành vi sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép đều bị nghiêm cấm. Để em nói cho anh Ba nghe, điểm c khoản 3 điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: Cá nhân họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông thì bị phạt tiền.

– Phạt cỡ bao nhiêu?

– Từ 2 đến 3 triệu đồng lận!

– Ui cha, phạt chừng đó thì hết cả tháng thu nhập của anh Ba đây à?

– Hết làm sao được?

– Sao lại không hết được, cả tháng ngồi còng lưng sửa khóa anh Ba chỉ kiếm được chừng đó chớ bao nhiêu!

– Thế anh Ba đã bị phạt lần nào chưa?

– Chưa!

– Chưa thì làm sao mà hết!

– Ờ, càng ngẫm càng thấy hay quá đi. Cả dân lẫn cán bộ chánh quyền ai cũng làm sai thế là huề cả làng, chẳng ai nói được ai cả! Thảo nào nói mãi, làm mãi để cho đường thông, hè thoáng mà mãi vẫn không thoáng, không thông !

TƯ BÚA

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>